LÀM GÌ KHI GIẢM CÂN KHÔNG THÀNH CÔNG?

##featured https://68.media.tumblr.com/670d364e1b4f04b459433f95f74af535/tumblr_oct6wax5GO1tkych9o1_1280.png##
GIẢM CÂN thực ra là chỉ là cuộc đua của ý chí mà thôi. Hi vọng bài viết này của Chiwon sẽ tạo thêm một chút động lực cho các bạn :).

Trước mỗi lần đặt ra mục tiêu, chúng ta luôn tràn trề hy vọng rằng “lần này ta sẽ khác”, chúng ta đặt ra chỉ tiêu rằng nhất định sẽ giảm 4 kg tháng này, hoặc sẽ quyết tâm để đống mỡ bụng biến mất… Để thực hiện điều này, chúng ta còn hồ hởi đi đăng kí lớp yoga, zumba, hoặc thẻ thành viên tại phòng tập… Rồi đặt ra cả những kế hoạch về ăn uống, tự nấu nướng đồ ăn cho bản thân và cả gia đình… Và đương nhiên trong đó có cả việc đặt mua những loại thuốc để hỗ trợ quá trình giảm cân này.


"Kết quả không đến từ những điều ước, mà đến từ hành động của bạn".

Đấy hoàn toàn là những kế hoạch cực kỳ đúng đắn, chỉ có điều, những kế hoạch đó chưa bao giờ trở thành hiện thực, thực hiện được vài ngày hoặc hiện thực nhưng chưa bao giờ thành công. Chúng ta có hàng ngàn lý do để đổ lỗi cho việc không thể thực hiện những mục tiêu ấy:
- Có thể là do trận ốm vừa xảy ra.
- Do cường độ làm việc bỗng dưng căng thẳng.
- Do những cuộc hẹn với bạn bè tăng lên đột xuất hoặc do những chuyến du lịch vui chơi.
Nhưng đằng sau đó là do chúng ta TỰ ĐÁNH MẤT ĐI ĐỘNG LỰC CŨNG NHƯ Ý CHÍ THỰC HIỆN. Để lại kết cục là chúng ta sẽ từ bỏ, và quay về với quỹ đạo hàng ngày, giấc mơ giảm cân tiêu tan, hay nói cách khác là trở lại với thực tại phũ phàng với cân nặng là nỗi ám ảnh.

KHI NHỮNG SUY NGHĨ NÀY XẢY RA, BẠN HÃY TỰ ĐÁNH THỨC BẢN THÂN BẰNG Ý CHÍ.

Bởi thất bại không phải là do bạn lười hay do thái độ thờ ơ. Mà ta có thể nhìn nhận nó ở góc độ rèn luyện về mặt ý chí bản thân. Hãy thử suy nghĩ và hành xử một cách khác đi, tập một thói quen mới bằng cách duy trì nó. 

VẬT CẢN DUY NHẤT CỦA QUÁ TRÌNH GIẢM CÂN LÀ KỶ LUẬT VÀ SỨC MẠNH Ý CHÍ.

"Thói quen" được hình thành một cách cố ý bởi não bộ như một cách để bảo vệ chính mình bởi những tác động vụn vặt, từ đó chúng ta có thể tập trung vào một nhiệm vụ lớn hơn. Tất nhiên, thói quen có thể hình thành theo chiều hướng xấu hoặc tốt. Và sau khi một thói quen được thực hiên qua thời gian, nó sẽ trở thành tự động. Và thật tuyệt là kể cả:

NHỮNG THÓI QUEN XẤU CŨNG CÓ THỂ ĐƯỢC THAY THẾ DẦN BẰNG CÁCH THỰC HIỆN MỘT THÓI QUEN TỐT MỚI LẶP ĐI LẶP LẠI ĐỂ CẢI THIỆN CÂN NẶNG VÀ SỨC KHỎE wink.

Mấu chốt của vấn đề đó là bạn cần “tái cấu trúc” lại một phần của những thói quen diễn ra thường ngày, bằng những việc nhỏ nhặt và đơn giản. Lấy một vài ví dụ điển hình nhé:
✔️ Hãy dự trữ đồ ăn vặt là hạt ngũ cốc ăn kiêng, hoặc gạo lức rang, hoa quả, sữa chua… thay vì khoai tây chiên, socola, bánh ngọt…. 
✔️ Thay đổi thực đơn ăn hàng ngày từ đồ ăn nhiều dầu mỡ sang các loại thịt cá chế biến đơn giản, giàu chất béo lành mạnh.
✔️ Tăng cường ăn nhiều rau củ quả.
✔️ Giảm tinh bột để bớt lượng đường trong máu.
✔️ Dành 2-3 tiếng/ tuần để tìm hiểu về dinh dưỡng. Kết quả cho việc này là bạn vừa có 1 chế độ ăn khoa học, vừa trở thành 1 người có nhiều kiến thức.
✔️ Nghe nhạc khi tập thể dục để biến việc tập thể dục thành một thú vui, mỗi ngày tăng dần số phút tập lên.
....
Theo thời gian cơ thể bạn thích nghi, sẽ không còn cảm giác thèm muốn những loại thức ăn không tốt. Hãy duy trì và thay đổi một cách từ từ, bạn sẽ thiết lập được một thói quen mới mà hoàn toàn không nhận ra điều này. 

Bạn không cần thực hiện dồn dập tất cả các thói quen tốt vì nếu ý chí không đủ mạnh thì bạn sẽ nản lòng ngay. Có thể không làm nhanh, làm nhiều mà có thể thực hiện dần dần, nhưng nhất định phải làm, hãy ÉP bản thân thực hiện lặp đi lặp lại 1 thói quen tốt nào đó để biến nó thành bản năng.

"Bạn không cần chạy nhanh, chỉ cần bạn có chạy".

Nghe những điều này có vẻ vô cùng lý thuyết nhưng trên thực tế nó sẽ thành công, bởi các nhà khoa học đã khẳng định điều đó. HÃY THAY ĐỔI TỪ CHÍNH TRONG NHẬN THỨC VÀ THÓI QUEN CỦA BẠN. Mỗi ngày, bằng những việc nhỏ nhặt, bạn sẽ “dụ dỗ” được tâm trí mình loại bỏ những thói quen xấu, thay vào đó là một cuộc sống lành mạnh khoa học ❤.

1 Sep 2016