L-Carnitine và vai trò trong cuộc chiến đốt mỡ giảm cân

##featured https://68.media.tumblr.com/c7a124a48e8d1665a05871587a2474c1/tumblr_ofwk8xNAke1tkych9o4_1280.jpg##

Với nguyên tắc giảm cân là phải tập luyện và có chế độ ăn hợp lý, thì tiêu chí của Chiwon với hình thể các bạn nữ luôn là: GIẢM MỠ + SĂN BODY + DUY TRÌ CHẾ ĐỘ ĂN LÀNH MẠNH. Tớ không chú trọng vào việc body building theo dạng cơ bắp, mà quan trọng là sự săn chắc dẻo dai sexy của phụ nữ chúng mình. Vì thế tớ tin rằng L-carnitine sẽ hỗ trợ các bạn rất nhiều.

Bài viết này Chiwon sẽ tóm gọn vai trò chức năng của L-carnitine trong quá trình đốt mỡ, cắt nét body. Ngoài ra, L-carnitine còn có nhiều tác dụng tốt đối với cơ thể mà các bạn chưa biết.

1. L-carnitine là gì?

L–carnitine còn được gọi là vitamin BT, là một amino acid được sản xuất tự nhiên trong cơ thể. Trong cơ thể, L–carnitine có thể biến đổi sang một thể amino acid khác gọi là Acetyl–L–carnitine và Propionyl–L–carnitine.

Carnitine tồn tại dưới hai dạng, L-carnitine và D-carnitine:
L-carnitine: là một chất trong tự nhiên và có hoạt tính sinh học. L-carnitine có 3 dạng tương tự:
   • Acetyl-L-carnitine (ALCAR),
   • L-carnitine L-tartrat (LCLT),
   • Propionyl-L-carnitine (GPLC).
Những loại này đều giống nhau và có hiệu quả tương tự. Tuy nhiên, nếu để khó tính hơn nữa thì có thể nói là mỗi loại sẽ phù hợp hơn với từng nhu cầu. Ví dụ nếu ai muốn tăng hiệu suất của việc tập thể dục thì nên chọn L-carnitine, ai muốn nâng cao chức năng não bộ thì có thể chọn ALCAR. Nhưng Chiwon muốn nhấn mạnh lại là các loại trong dạng L đều có chức năng chung giống nhau nhé.
➤ D-carnitine: không có hoạt tính sinh học và không được dùng để sản xuất TPCN.

Vì là một chất tự nhiên sẵn có trong cơ thể, nên L-Carnitine hiện diện ở nhiều cơ quan và tế bào, đặc biệt là các bộ phận đòi hỏi năng lượng cao như não bộ, dây thần kinh, tim mạch, cơ bắp… Nếu như cơ thể không có đủ lượng L-Carnitine thì các bộ phận này sẽ không hoạt động tối ưu được.

Nếu bị thiếu hụt L-carnitine thì nó sẽ trở thành một “tình trạng bệnh” rồi chứ không còn là chuyện có hay không nữa. Không chỉ dừng lại ở việc không thể đốt cháy chất béo trong cơ thể, mà nó có thể dẫn đến suy nhược cơ bắp, còi cọc và một số vấn đề sức khỏe khác. Đây là một trong những lý do tại sao L-carnitine được coi là chất dinh dưỡng "điều kiện cần" của cơ thể. Cơ thể chúng ta có thể sự sản xuất ra L-carnitine, nhưng nếu nó không sản xuất đủ, sức khỏe có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

2. L-carnitine hỗ trợ đốt mỡ giảm cân như thế nào?

L–carnitine là chất dinh dưỡng tự nhiên có vai trò quan trọng trong chuyển hóa năng lượng cơ thể. Nó giúp chuyển hóa các acid béo và tạo ra năng lượng để cơ thể hoạt động, hay nói đơn giản L-CARNITINE GIÚP CƠ THỂ TẠO RA NĂNG LƯỢNG HOẠT ĐỘNG TỪ CHẤT BÉO.

Bộ sản phẩm hỗ trợ tập gym CLA và L-carnitine. Các bạn có thể mua 2 sản phẩm này tại Chiwon Page.

Cụ thể hơn, L-carnitine sẽ vận chuyển các chất béo, đặc biệt là các acid béo chuỗi dài như Triglycerides vào ty thể của tế bào – nơi mà nó sẽ bị oxy hóa để sản xuất năng lượng. Tất nhiên, khi chất béo, Triglycerides được chuyển hóa thành năng lượng thì cân nặng sẽ giảm, hay nói chính xác hơn là cơ thể sẽ gọn gàng. Nếu cơ thể không có đủ L-carnitine, hầu hết các chất béo sẽ không vào được ty thể và được đốt cháy thành nhiên liệu. Hoạt động này của L-carnitine sẽ được thực hiện cả khi tập thể dục và nghỉ ngơi, nhưng nghiên cứu xác nhận rằng L-carnitine sẽ đặc biệt hiệu quả khi tập thể dục cường độ cao.

Đây chính là điểm quan trọng khiến cho L-carnitine hoạt động cực tốt kết hợp cùng với CLA (một acid béo của cơ thể). Đơn giản, CLA ngăn tế bào hấp thụ chất béo, giúp làm mềm mô mỡ, vận chuyển mỡ thừa trong cơ thể ra. Còn L-carnitine sẽ chuyển hóa các chất béo dư thừa này, sử dụng chính chất béo dư thừa để tạo thành năng lượng trong quá trình tập luyện. Các bạn có thể đọc thêm về CLA tại bài viết này: http://www.chiwonplace.com/cla-loai-axit-beo-can-thiet-cho-co-the.

Ngoài ra, L-carnitine còn giúp cải thiện sức bền khi tập thể dục bằng cách ức chế sự tích tụ acid lactic - một trong những nguyên nhân chính dẫn đến mệt mỏi, giúp tăng hiệu suất tập thể dục.

Một điểm đáng chú ý nữa là L-carnitine giúp thể tăng cường lưu lượng máu đến các cơ bắp. Tăng lưu lượng máu có nghĩa là nhiều chất dinh dưỡng sẽ được vận chuyển tới cơ bắp hơn và giúp cơ bắp được hồi phục nhanh hơn sau quá trình tập thể dục.

Nếu các bạn tập luyện cường độ cao hàng ngày, thì L-carnitine sẽ đặc biệt hỗ trợ bổ sung năng lượng cho hoạt động thể chất của cơ, tim, gan, từ đó tăng sức bền và độ dẻo dai khi luyện tập. Ai mà chẳng muốn tập luyện được tối ưu hiệu quả phải không các bạn :)?

3. Các tác dụng khác của L-carnitine với cơ thể:

➤ Thận:

Với một hàm lượng riêng biệt cao, L-carnitine còn hỗ trợ các bệnh nhân bị bệnh thận nặng. Hầu hết các nghiên cứu cho thấy rằng, uống L-carnitine bằng miệng hoặc tiêm tĩnh mạch có thể cải thiện số lượng hồng cầu trong quá trình lọc máu ngoài thận và chạy thận nhân tạo. Cục Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cũng đã phê duyệt có thể dùng L-carnitine để điều trị và phòng ngừa thiếu hụt L-carnitine ở những người bị bệnh thận nghiêm trọng.

➤ Tim:

70% năng lượng chuyển hóa theo yêu cầu của tim được cung cấp bởi các acid béo. Cơ tim sử dụng chất béo như là nguồn năng lượng chính của nó. Vì vậy L-Carnitine với chức năng chuyển hóa acid béo thành năng lượng là chất vô cùng cần thiết để tim có thể hoạt động bình thường. Theo thời gian, nếu lượng L-carnitine giảm sẽ khiến cơ tim suy yếu. Những người bị tổn thương cơ tim do nhồi máu cơ tim hoặc suy tim thường có nồng độ carnitine đặc biệt thấp. Vì vậy việc bổ sung L-carnitine sẽ giúp tim tránh được những tổn thương.

Trong một nghiên cứu với sự tham gia của 160 người cả nam và nữ trong độ tuổi 39-86 đã từng bị đau tim, họ được uống 4g L-carnitine mỗi ngày trong 12 tháng. Kết quả cho thấy nhịp tim và huyết áp của những người này đã được giảm đáng kể, lipid máu cũng được cải thiện. Quan trọng nhất, những người bổ sung L-carnitine có tỷ lệ tử vong giảm đáng kể so với những người không uống. Bệnh nhân dùng L-carnitine có tỷ lệ tử vong của chỉ 1,2% trong cả năm, trong khi 12,5% số bệnh nhân không uống đã chết, với đa số các trường hợp tử vong là do lặp lại các cơn đau tim. Nghiên cứu này đã được viết thành báo cáo khoa học, bạn nào muốn xem có thể search google bản báo cáo này nhé: "Davini P, Bigalli A, Lamanna F, Boem A. Controlled study on L-carnitine therapeutic efficacy in post-infarction. Drugs Exp Clin Res. 1992;18(8):355-65".

Bổ sung L-carnitine còn ngăn ngừa tổn thương cơ tim ở những người bị suy tim sung huyết và tăng cường sức bền, hiệu suất tập luyện cho những bạn gặp phải vấn đề về đau thắt ngực và tim mạch. Đau thắt ngực là dấu hiệu sớm của việc cơ tim bị ảnh hưởng do thiếu máu. Bổ sung L-carnitine sẽ giúp cải thiện lưu lượng máu đến các tế bào cơ tim thiếu máu cục bộ.

Bên cạnh đó, L-carnitine còn giúp giảm các triệu chứng hồi hộp, tim đập nhanh ở các bạn có vấn đề cường chức năng tuyến giáp.

Những tác dụng của L-carnitine đều được các cuộc nghiên cứu khoa học chứng minh, các bạn có thể tham khảo các báo cáo khoa học sau:
- Chao HH, Chen CH, Liu JC, Lin JW, Wong KL, Cheng TH. L-Carnitine attenuates angiotensin II-induced proliferation of cardiac fibroblasts: role of NADPH oxidase inhibition and decreased sphingosine-1-phosphate generation. J Nutr Biochem. 2010 Jul;21(7):580-8.
- Gomez LA, Heath SH, Hagen TM. Acetyl-L-carnitine supplementation reverses the age-related decline in carnitine palmitoyltransferase 1 (CPT1) activity in interfibrillar mitochondria without changing the L-carnitine content in the rat heart. Mech Ageing Dev. 2012 Feb-Mar;133(2-3):99-106.
- Kobayashi A, Masumura Y, Yamazaki N. L-carnitine treatment for congestive heart failure--experimental and clinical study. Jpn Circ J. 1992 Jan;56(1):86-94.

L-carnitine còn rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, nhưng bài viết này Chiwon muốn nhấn mạnh khả năng giảm mỡ của L-carnitine nên những tác dụng dưới đây Chiwon xin phép không phân tích sâu. Một số tác dụng khác có thể kể đến:
- Chữa vô sinh, làm tăng số lượng tinh trùng và sự di chuyển của tinh trùng ở nam giới.
- Tăng nồng độ nitric oxide (NO), giúp các tế bào nội mô thư giãn và tăng lưu lượng máu, từ đó giúp hạ huyết áp.
- Loại bỏ các chất thải tích tụ trong ty thể (nghiên cứu cho thấy việc chất thải tích tụ trong ty thể dẫn đến sự tăng trưởng của insulin, khiến lượng đường trong máu tăng cao và dẫn đến béo phì).
….

4. Hình thức và liều lượng:

L-carnitine ở dạng chất lỏng là lý tưởng nhất. Ở dạng viên nang hoặc viên nén, L-carnitine dễ bị hấp thụ nước trong không khí và bị hỏng. Tuy nhiên, nếu bạn muốn sử dụng viên nén cho tiện thì các bạn hãy chọn loại L-carnitine Tartrate và Fumarate nhé, vì đây là những dạng viên nén ổn định hơn.

Liều lượng L-carnitine lý tưởng mà cơ thể có thể dung nạp là từ 500-2000mg/ngày. Tuy nhiên, liều lượng có thể thay đổi để phù hợp với những mục đích sử dụng khác nhau các bạn nhé.

L-carnitine dạng nước

5. Tác dụng phụ không mong muốn của L-carnitine:

Cũng giống như tất cả mọi sản phẩm thực phẩm chức năng khác, nếu dùng quá liều chắc chắn L-carnitine cũng đem lại tác dụng không mong muốn như đau bụng, tiêu chảy… Tuy nhiên bổ sung ở dạng uống như sản phẩm L-carnitine của Healthy Body (có bán tại Chiwon page), các bạn yên tâm sử dụng bởi chưa có tác dụng phụ nào được ghi nhận với các trường hợp bổ sung qua đường miệng.

6. Các lưu ý khi sử dụng L-carnitine:

  • Với các bạn đang mang thai, tốt hơn hết không nên sử dụng L-carnitine vì mang bầu là giai đoạn nhạy cảm của cơ thể, không nên bổ sung linh tinh các chất.
  • Bà mẹ đang cho con bú có thể sử dụng L-carnitine. Chưa có kết luận nào cho thấy việc sử dụng L-carnitine trong giai đoạn cho con bú sẽ gây tác dụng phụ không mong muốn. Tuy nhiên để cẩn thận thì những bạn này chỉ nên uống ở liều lượng thấp và trong giai đoạn ngắn thôi nhé.
  • L-carnitine hỗ trợ các bệnh nhân cường giáp, vì thế với ai bị suy giáp, hãy tránh xa L-carnitine nhé. Và đặc biệt nếu bạn đang sử dụng các loại thuốc điều chỉnh hormone tuyến giáp, thì tạm thời chưa nên bố sung L-carnitine để tránh làm giảm tác dụng của thuốc điều trị.
  • Với các bệnh nhân sử dụng thuốc chống đông máu như Acenocoumarol (Sintrom) hay Warfarin (Coumadin), các bạn hãy hỏi ý kiến bác sỹ trước khi sử dụng L-carnitine.

7. Các nguồn có thể bổ sung L-carnitine từ tự nhiên:

Carnitine có sẵn trong thịt động vật, như thịt cá, thịt cừu, thịt bò... Còn thực vật thì chủ yếu có ở bơ, đậu...nhưng hàm lượng khá là ít. Nếu chỉ dựa vào các thực phẩm này thì chắc chắn cơ thể bạn sẽ không có đủ lượng L-carnitine cần thiết được, đặc biệt là những bạn thừa cân. Một sự thật phũ phàng nữa là thực phẩm hiện nay đều không sạch nên các chất dinh dưỡng như L-carnitine sẽ không còn nguyên vẹn và mất đi nhiều qua quá trình nấu nướng. Vì thế, nếu thật sự cần bố sung thêm L-carnitine để đốt mỡ, các bạn nên tìm đến các nguồi bổ sung thực phẩm chức năng. Chiwon chỉ nêu ra 1 số loại thực phẩm có chứa L-carnitine để các bạn bổ sung những món này nhiều hơn vào thực đơn giảm cân của mình.

Thành phần của L-carnitine Healthy Body

8. Cá nhân Chiwon tớ đang sử dụng L-carnitine của Health Body với các điểm nổi trội:

  • L-carnitine của Health Body chứa L Carnitine 1200mg, CoQ10 100mg, và 12mcg B-12. Tác dụng tuyệt vời của CoQ10 với cơ thể thì không ai phủ nhận được rồi, nó đặc biệt quan trọng đối với chức năng của tim, gan và thận nơi giúp hỗ trợ ổn định màng tế bào và cũng có chức năng như một chất chống oxy hóa, kết hợp cùng L-carnitine đẻ tăng cường việc đốt cháy mỡ thừa chuyển hóa thành năng lượng tập luyện.
  • L-carnitine của Health Body được sản xuất dưới dạng nước, với hương dâu berry cực dễ uống và đặc biệt khả năng hấp thụ cao hơn các sản phẩm tương tự.
  • Hơn nữa sản phẩm đã được kiểm nghiệm bởi bên thứ 3 và sản xuất dưới sự kiểm soát đo lường chất lượng GMP, FDA.

Vậy là bộ đôi L-carnitineCLA sẽ là bộ đôi mới đồng hành với các bạn trong quá trình tập luyện hỗ trợ giảm mỡ giảm cân. Tuy nhiên hãy luôn nhớ rằng chế độ ăn lành mạnh sẽ là điều kiện tiên quyết giúp cho quá trình giảm mỡ giảm cân được hiệu quả 100%.

[VUI LÒNG GHI RÕ NGUỒN FACEBOOK: CHIWON KHI SỬ DỤNG BÀI VIẾT NÀY]

2 Nov 2016